ป้ายร้านอาหารแบบใหม่ ป้ายร้านอาหาร

คำถามที่พบบ่อย

led-sign-index1

ดูวิดีโอป้ายกาแฟ

 

 

คำถามที่พบบ่อย ที่หลายท่านอาจจะสงสัย

1. มันคือป้ายไฟ led ที่เป็นแบบหลอดกลมๆที่ต้องจ้างเขาทำหรือไม่ บอกมาซะดีๆ

ตอบ ไม่ใช่ครับ ป้าย led ของเราข้อความหรือรูปภาพเกิดจากการเขียนหรือวาด เมื่อคุณซื้อไปแล้วคุณจะเขียนอะไรจะวาดอะไรก็ไปเขียนเอาเองครับ ถ้าไม่พอใจก็ลบแล้วเขียนใหม่วาดใหม่ได้เลย บางคนจะเขียนเป็นเมนูกาแฟ เมนูขนม เมนูอาหารต่างๆ หรือบางคนก็เขียนตัวใหญ่ๆเขียนเป็นป้ายโปรโมชั่น หรือเทศกาลพิเศษ บางคนเขียนเป็นป้ายหน้าร้าน คือสามารถประยุกต์ใช้ได้หมดตามใจคุณเลย

2.ถ้าซื้อป้ายของคุณแล้วมันดีกว่าป้ายอื่นๆหรือป้ายไฟอื่นๆยังไง ไหนลองบอกให้ชื่นใจหน่อย

ตอบ ไม่จำเจไงครับ ไม่ต้องไปจ้างทำป้ายใหม่อยู่เรื่อยๆ เช่นวันนี้คุณมีเมนูนี้ เดือนนี้คุณมีโปรโมชั่นนี้ สัปดาห์นี้คุณมีเรื่องจะบอกลูกค้าแบบนี้ๆ คุณก็สามารถลบข้อความเดิม แล้วเขียนใหม่ได้เลย ประหยัดมาก ไม่ต้องไปจ้างทำป้ายใหม่ทุกครั้ง เพราะป้ายอื่นๆมันเป็นป้ายที่มีข้อความถาวร ทำแล้วทำเลย ถ้าจะเปลี่ยนอะไรก้เปลี่ยนไม่ได้ต้องจ้างทำใหม่เรื่อยๆ ถ้าคิดถึงความคุ้มค่าแล้วอะไรจะคุ้มค่ากว่า

 

3. ป้ายนี้ดีกว่าป้ายแบบกระดานดำหรือป้ายกระดานทั่วไปที่เขียนด้วยช็อคยังไง

ตอบ วันก่อนผมเอาป้ายไปส่งร้านอาหารเปิดใหม่บนห้าง ผมสังเกตป้ายร้านอื่นๆแม้ว่าจะหรูแค่ไหน ที่ป้ายหน้าร้านกลับเป็นป้ายกระดานดำทั่วไปที่เขียนด้วยช็อคขาวๆหรือช็อคสี ผมบอกตามตรงว่าผมอ่านไม่รู้เรื่องเลย มันมองไม่ชัด ต้องเดินเข้าไปอ่านใกล้ๆว่ามันเขียนอะไรหว่า และป้ายเองก้นิ่งมาก เราไม่รู้เลยว่าร้านนั้นเปิดบริการอยู่หรือปิดแล้ว สรุปคือป้ายแบบเดิม นิ่ง เงียบ ไม่โดดเด่น ไม่มีชีวิตชีวา ป้ายไม่เรียกลูกค้า ไม่บ่งบอกว่าร้านกำลังเปิดบริการอยู่ อ่านไม่ชัด อ่านไกลๆไม่เห็นไม่รู้เรื่อง น้อยนักที่จะมีใครไปยืนจ้องๆอยู่ที่ป้ายเพื่อจะอ่านดูว่าเขาเขียนอะไร มีเมนูหรือโปรโมชั่นอะไรหรือเปล่า

แต่ร้านที่เอา้ป้ายไฟเขียนได้แบบของเราไปใช้ โดดเด่นกว่าทุกร้านทั้งหมดเลย แว๊บๆแวมๆเพราะลูกเล่นกระพริบได้หลากหลาย แสงสวย เส้นชัดเจน อ่านง่าย โดดเด่นไม่แสบตา อ่านชัดเจนมาก แสงไฟแว๊บๆเป็นการบอกลูกค้าไปในตัวว่า ร้านที่เปิดแล้ว เปิดอยู่ เข้ามาเลยเราพร้อมที่จะบริการคุณ

 

4.ป้ายของคุณเนี่ย มันใช้ได้แต่เวลากลางคืนหรือที่มือใช่มั้ย ไหนลองบอกผมหน่อยสิ

ตอบ เข้าใจผิดใหญ่แล้วครับ ป้ายเราเนี่ยสวยงามและแสงชัดเจนมากในตอนกลางวัน ในที่โล่งแจ้งนะครับ เพราะแสง แอลอีดี(led) มันแรง มันทะลุทะลวงจนแสงอาทิตย์เรียกพี่ไปเลย มันเลยโดดเด่นได้แม้แต่กลางแจ้งครับ อ้าวสมมุติว่าป้ายร้านหรือป้ายเมนูแบบเก่าของคุณเขียนด้วยช๊อคบนกระดานดำแบบเก่า ถามว่ามันอ่านชัดเจนมั้ยในเวลากลางวัน ตอบว่าไม่ แค่พออ่านเห็น ส่วนกลางคืนยิ่งแล้วใหญ่ แต่ป้ายแบบนี้ของเรา กลางวัน กลางแจ้งก็จัดเจนครับ มันไม่ได้ทำมาเพื่อกลางคืนอย่างเดียว ทั้งแสงทั้งสี คมครับ อย่างไรก็ตามอย่าลืมนะว่าคุณสามารถเพิ่ม ลด ความเข้มของแสงในตัวป้ายได้ ด้วยการกดรีโมทง่ายๆเลยนะครับ ถ้าไม่มีรีโมทก็กดปุ่มควบคุมแดงๆที่ขัวต่อป้ายนั่นแหละครับ สมมุติว่าไปอยู่กลางแดดจ้าเยอะๆ ก็ปล่อยพลังงานแสงของป้ายสู้มันเลยครับ

 

5. ที่บอกว่าลูกเ่ล่นเยอะๆ นี่คืออะไรครับ

ตอบ ลูกเล่นเยอะคือ สั่งให้กระพริบได้หลายแบบ ผสมแสงสีได้ด้วย ผสมแสงสีเช่นคุณเขียนด้วยหมึกสีน้ำเงิน แต่คุณสามารถกดรีโมทปั๊บให้มันกลายเป็นสีแดงได้เลยนะครับ จะบอกให้ แล้วเรื่องการกระพริบนี่หลายแบบ เฟดเข้าเฟดออก กระพริบในแบบต่างๆ โอ้ยเยอะแยะนับไม่ไหว แถมยังปรับความเร็วความช้าได้อีก อ้อ ยังสามารถปรับความเข้มความเบาของแสงได้อีกด้วยน๊า จะบอกใหม่

 

6. มันเปลืองมั้ยๆเนี่ย ถ้าต้องใช้ปากกาเรืองแสงมานั่งเขียนเนี่ย แบบนี้ต้องซื้อปากกาบ่อยหรือเปล่า

ตอบ อ้อท่านครับ ถ้าเป็นป้ายอื่นจะเปลี่ยนข้อความหรือเนื้อหาใหม่ทีต้องจ้างทำใหม่เลยนะครับ ป้ายแบบถาวรเปลืองกว่าเห็นๆ และถ้าท่านไม่อยากเปลืองน้ำหมึกมากก็อย่าเปลี่ยนเป็นว่าเล่นสิครับ ผมจะบอกตรงๆนะว่าน้ำหมึกปากกาเนี่ยมันก็ไม่เปลืองหรอกครับ เพราะ led ที่ตัวป้ายมันช่วยในเรื่องความคมชัด ความเข้มของแสงด้วย ฉะนั้นปากกาไม่ต้องลากหน้าๆอะไรเลย ถ้าให้ดีเปิดไฟป้ายไว้ด้วยตอนที่วาดอะ จะได้รู้ว่าเราแค่ลงหมึกเบาๆก็โอเคแล้ว ส่วนถ้าท่านซื้อป้ายใหญ่ๆและชอบในการเขียนการวาดการเปลี่ยนบ่อย ก็ซื้อปากกาหัวใหญ่ไปสักชุด แท่งเล็กไปสักชุดกำลังดี

แต่ถ้าเทียบกับป้ายแบบเดิมๆที่ท่านไม่สามารถปรับเปลี่ยนอะไรได้เลยเนี่ย แล้วท่านมาใช้ป้ายแบบของเราแล้วท่านต้องการปรับเปลี่ยนข้อความเนี่ย แสดงว่านี่ตอบโจทย์ของท่านแล้ว ป้ายอะ ถ้าท่านเขียนแล้วท่านไม่ลบมันก็ค้างอยู่อย่างนั้นหละครับ สีแสงค้างอยู่นานครับไม่ต้องกลัว อ่อแล้วนี่ผมจะบอกว่าถ้าท่านซื้อของไปจากเรา แล้วภายหลังต้องการซื้อปากกาเพิ่มเนี่ย บอกผมมาเลยว่าท่านเคยซื้อจากเราไปน๊า ตอนนี้อยากได้ปากกาเพิ่มของลดหน่อยได้มั้ย เจ้าของร้านนี้ใจดีจะตาย ลดให้อยู่แล้วครับ ถ้าท่านซื้อป้ายจากเราไป หลังจากใช้ไปสักพักแล้วมาซื้อปากกาเพิ่มเนี่ย ทางร้านยินดีลดราคาให้อยู่แล้วครับ จะเท่าไหร่ยังไงไปคุยกันเองนะครับ

 

7. ลบได้จริงๆเหรอ ไม่เป็นรอยเหรอครับ

ตอบ ลบได้จริงครับ ไม่เป็นรอยด้วย หมึกเรืองแสงที่เราวาดลงบนป้ายนั้นมันแค่ยึดเกาะป้ายครับ มันไม่ได้ดูดซึมลงตัวป้าย ฉะนั้นการลบนั้นง่ายมากๆ ใช้ผ้าทั่วๆไปมาลูบมาลบเอาก็ได้แล้วครับ ลองคลอกอ่านที่เมนูวิธีการใช้ป้ายดูนะครับ

 

8. มันจะเข้ากับร้านกาแฟของผมมั้ยเนี่ย ร้านผมออกแบบมาให้เรียบๆนะ

ตอบ เข้ากันได้แน่นอน เพราะคุณสามารถเปลี่ยนสีแสงได้เยอะสุด และยังปรับลุกเล่นต่างๆได้เยอะสุดด้วย คุรก็ปรับเอาเลย แสงแบบไหน สีแบบไหน หรือลูกเล่นแบบไหน หรือจะให้นิ่ง ยังไงก็ได้ ที่เข้ากับร้านของคุณ แล้วถ้าคุณเบื่อแล้วคุณก็สามารถเปลี่ยนใหม่แบบไม่จำเจได้อีกด้วยนะครับ

 

9. ได้ข่าวว่ามันดีต่อหลักฮวงจุ้ยร้านด้วยหรอ ผมไม่เชื่อเรื่องนี้นะ

ตอบ ใช่ครับตามหลักการของป้ายไป หลักฮวงจุ้ยร้านปีนี้หรือปีไหนๆบอกว่า

- ด้านหน้าประตูก็ควรโล่ง เพราะบริเวณประตูเปรียบเสมือนปากที่คอยกินโชคลาภ ยิ่งหน้าประตูโล่งก็จะสามารถกินโชคได้มาก ร้านไหนประตูเล็กเกินไป อ.มาศแนะนำว่าควรเพิ่มขนาดของประตู และกระตุ้นความคึกคักด้วยการเสริมน้ำพุ พร้อมกับเปิดไฟให้สว่าง หรือไฟกะพริบก็ได้ให้มีสีสัน พร้อมทั้งเคลียร์หน้าประตูทั้งในร้าน นอกร้านให้โล่งไปถึงเคาน์เตอร์ ไม่ควรมีสิ่งกีดขวาง ไม่ว่าจะเป็นเสาไฟฟ้า ต้นไม้ โต๊ะ ม้านั่ง

ผมอยากบอกว่าคุณไม่จำเป็นต้องเชื่อหลักฮวงจุ้ย แต่ควรคิดว่ามันคือหลักของจิตวิทยาครับ ตัวป้ายสร้างความโดดเด่น ทำให้เป็นที่สนใจ สร้างความตื่นตัวทั้งตัวผู้ขายและทั้งลูกค้า สร้างความกระตือรือร้น แต่เป็นกันเอง ป้ายเป็นธรรมชาติมาก คุณไม่ต้องกลัวว่าจะทำให้ธีม (theme)หรือไสตล์ของร้านเปลี่ยนไปหรือถูกบดบังเลย เพราะป้ายเกิดจากการเขียน ไม่ใช่การพิม์ ไม่ใช่ป้ายไฟวิ่ง แต่มันเกิดจากลายมือการวาดเขียน มันเลยรู้สึกเป็นมิตรและอบอุ่นสามารถปรับสีผสมสีปรับแสงรวมทั้งลักษณะของการแสดงผลให้เข้ากับสไตล์ของร้านคุณได้แน่ๆ อีกอย่างหนึ่งหลายๆคนเดินผ่านหน้าร้านแล้วไม่รู้ว่าร้านนี้เปิดอยู่หรือปิดอยู่ เจ้าของร้านพร้อมให้บริการหรือยัง เต็มใจบริการมั้ย ป้ายของเราสามารถตอบคำถามทางความรู้สึกของลูกค้าแบบนี้ได้ทั้งหมดครับ

 

Both comments and pings are currently closed.

Comments are closed.